intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ sản xuất sôcôla: Phần B - Một số yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến chất lượng sôcôla

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:33

17
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Công nghệ sản xuất sôcôla: Phần B - Một số yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến chất lượng sôcôla" trình bày các nội dung về: Phân bố kích thước hạt; Giai đoạn ủ đảo trộn; Thành phần cấu tạo; Giai đoạn ủ nhiệt và kết tinh sơ bộ; Nhiệt độ rót khuôn;... Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bài giảng!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sản xuất sôcôla: Phần B - Một số yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến chất lượng sôcôla

  1. B. Một số yếu tố Công nghệ ảnh hưởng đến chất lượng sôcôla • Phân bố kích thước hạt • Giai đoạn ủ đảo trộn • Thành phần cấu tạo • Giai đoạn ủ nhiệt và kết tinh sơ bộ (precrystalisation) • Nhiệt độ rót khuôn • Thời gian và nhiệt độ phủ sôcôla
  2. Kích thước hạt • Đóng vai trò quan trọng nhất quyết định tính chất lưu biến của sôcôla, ảnh hưởng đến tính chất cảm quan – Hạt lớn: cảm giác dính trong miệng – Hạt nhỏ: cảm giác tan chảy trong miệng • Trung bình ở châu Mỹ: 30-33 µm với hạt lớn nhất 50 µm; châu Âu: 20-23 µm với hạt lớn nhất 40 µm
  3. Ảnh hưởng của kích thước, nồng độ béo đến tính chất cơ lý của sôcôla
  4. Ảnh hưởng đến độ mịn
  5. Ảnh hưởng đến độ cứng
  6. Vi cấu trúc của sôcôla Nguồn: Ugent Cacao lab
  7. Phân bố kích thước hạt Afoakwa, 2013
  8. Ảnh hưởng của quá trình ổn định nhiệt γ = I, 17.3 ° C; 1 = II, 23.3 ° C; 2 = III, 25.5 ° C; ß ' = IV, 27.3 ° C; ß (V), 33.8 ° C; ß (VI) 36.3 ° C.
  9. Vai trò của ổn định nhiệt
  10. Ảnh hưởng của quá trình ổn định nhiêt (Ngày 0) Afoakwa, 2013
  11. Ảnh hưởng của quá trình ổn định nhiêt (Ngày 14) Afoakwa, 2013
  12. Bề mặt sôcôla quan sát bằng kính hiển vi
  13. Bề mặt sôcôla Ổn định nhiệt tốt Chưa ổn định nhiệt Afoakwa, 2013
  14. Hiện tượng “nở hoa” chất béo (fat bloom) • Bề mặt không bóng • Xuất hiện lớp “mốc” trắng • Do tinh thể chất béo kết tinh trên bề mặt  khúc xạ ánh sáng Afoakwa, 2013
  15. Công nghệ sản xuất sôcôla có nhân (praline), sôcôla hình con giống (shell)
  16. Buhler
  17. Làm nóng khuôn Khuôn không được làm nóng đều Buhler
  18. Các kiểu máy rót khuôn Buhler
  19. Rót sôcôla có nhân
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2