intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Quản trị tác nghiệp doanh nghiệp khách sạn (Hotel Operations Management): Chương 4 - ĐH Thương Mại

Chia sẻ: Bing Bing | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:60

88
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 4 - Quản trị tác nghiệp tại bộ phận thực phẩm và đồ uống. Chương này gồm có những nội dung cụ thể sau: Chức năng và nhiệm vụ của bộ phận thực phẩm và đồ uống; xây dựng thực đơn, quản trị mua và dự trữ bộ phận thực phẩm và đồ uống, quản trị chế biến món ăn, quản trị pha chế đồ uống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Quản trị tác nghiệp doanh nghiệp khách sạn (Hotel Operations Management): Chương 4 - ĐH Thương Mại

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI<br /> KHOA KHÁCH SẠN - DU LỊCH<br /> Bộ môn: Quản trị dịch vụ KSDL<br /> <br /> U<br /> <br /> M<br /> <br /> _T<br /> <br /> TM<br /> <br /> H<br /> <br /> D<br /> <br /> CHƢƠNG 4.<br /> QUẢN TRỊ TÁC NGHIỆP TẠI<br /> BỘ PHẬN THỰC PHẨM<br /> VÀ ĐỒ UỐNG<br /> <br /> Năm 2017<br /> <br /> 4.1.1. Chức năng và nhiệm vụ<br /> của bộ phận thực phẩm và đồ uống<br /> <br /> D<br /> <br /> Chức năng<br /> Sản xuất vật chất<br /> Lƣu thông<br /> Tổ chức phục vụ ăn uống<br /> <br /> U<br /> <br /> M<br /> <br /> _T<br /> <br /> TM<br /> <br /> H<br /> <br /> Nhiệm vụ<br /> - XD, định kỳ điều chỉnh, hoàn thiện hệ thống thực đơn;<br /> - ĐB nguồn NL thực phẩm-hàng hóa, nhiên liệu và TTB,<br /> dụng cụ cho SX;<br /> - CB SPAU và pha chế đồ uống ĐB CL;<br /> - PV AU đúng giờ, kịp thời, chính xác, đúng nguyên tắc,<br /> thao tác và quy trình;<br /> - Tạo ra môi trƣờng hấp dẫn để khách thƣởng thức món<br /> ăn đồ uống thông qua phong cách giao tiếp, việc sắp<br /> đặt, bài trí phòng ăn, bàn ăn, kiểm soát thiết bị ánh sáng,<br /> nhiệt độ;<br /> - Thu thập t/tin từ khách, b/cáo với lãnh đạo và BP l/quan để<br /> nâng cao CLDV.<br /> - Duy trì VSATTP, VSMT và có BP đảm bảo an ninh tối ƣu;<br /> - T/hiện tốt việc quản lý LĐ<br /> - T/hiện tốt việc quản lý tài sản<br /> - Tham gia thực hiện các chức năng quản trị khác<br /> <br /> 152<br /> <br /> Mô hình tổ chức của bộ phận F&B<br /> GĐ khách sạn<br /> <br /> H<br /> <br /> D<br /> Phó GĐ phụ trách ăn uống<br /> <br /> TM<br /> <br /> . Mô hình tổ chức<br /> (KS quy mô nhỏ)<br /> <br /> _T<br /> <br /> Ca<br /> trƣởng<br /> <br /> Ca<br /> trƣởng<br /> <br /> Nhân<br /> viên<br /> <br /> Nhân<br /> viên<br /> <br /> Tổ bar<br /> <br /> Ca<br /> trƣởng<br /> <br /> U<br /> <br /> Tổ bàn<br /> <br /> M<br /> <br /> Tổ bếp<br /> <br /> Nhân<br /> viên<br /> <br /> 4.1.2. Quản lý lao động<br /> tại bộ phận thực phẩm và đồ uống<br /> Giám đốc bộ phận<br /> thực phẩm và đồ uống<br /> <br /> Thủ kho<br /> <br /> D<br /> <br /> Trợ lý Giám đốc<br /> Tổng bếp trưởng<br /> <br /> TM<br /> <br /> H<br /> <br /> Giám đốc nhà hàng và<br /> quầy bar<br /> <br /> Quản lý<br /> nhà<br /> hàng<br /> <br /> Quản lý<br /> bar<br /> <br /> Quản lý<br /> tiệc<br /> <br /> Bếp<br /> trưởng<br /> bếp<br /> nóng<br /> <br /> Nhân<br /> viên<br /> steward<br /> <br /> Giám<br /> sát<br /> <br /> Giám<br /> sát<br /> <br /> Giám<br /> sát<br /> <br /> Giám<br /> sát<br /> <br /> Giám<br /> sát<br /> <br /> Giám<br /> sát<br /> <br /> Nhân<br /> <br /> Nhân<br /> <br /> Nhân<br /> <br /> viên<br /> <br /> viên<br /> <br /> viên<br /> <br /> Đầu<br /> bếp<br /> <br /> Đầu<br /> bếp<br /> <br /> Đầu<br /> bếp<br /> <br /> Bếp<br /> trưởng<br /> bếp<br /> nguội<br /> <br /> U<br /> <br /> M<br /> <br /> _T<br /> <br /> Trưởng<br /> nhóm<br /> steward<br /> <br /> Bếp<br /> trưởng<br /> bếp<br /> bánh<br /> <br /> Mô<br /> hình<br /> tổ<br /> chức<br /> KS<br /> quy<br /> mô<br /> lớn)<br /> <br /> Cách tính số lƣợng LĐ cần thiết ở BP F&B<br /> 155<br /> <br /> U<br /> <br /> M<br /> <br /> _T<br /> <br /> TM<br /> <br /> H<br /> <br /> D<br /> <br /> Số nhân viên ca sáng: A<br /> Theo Luật LĐ:<br /> NV bếp là 5 năm<br /> Số nhân viên ca chiều: B<br /> thêm 1 ngày<br /> Số nhân viên ca đêm (nếu có): C<br /> nghỉ.<br /> từ 14 đến18 ngày<br /> Số nhân viên 1 ngày: D = A + B + C<br /> Số ngày nghỉ của 1 NV/năm: E = 52 + 10 +1 + 12 = 75 (ngày/năm)<br /> Tổng số ngày nghỉ của tất cả nhân viên :<br /> F= E x D = 75 x D (ngày/năm)<br /> •Số lƣợng NV cần có để bù vào tổng số ngày nghỉ trong 1 năm:<br /> G = F : (365 – E) (người/năm)<br /> Tổng số NV PV cần với công suất 100%:<br /> H = D + G (người)<br /> Số NV theo công suất : H‟ = % x H (người)<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2