TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI<br />
KHOA KHÁCH SẠN - DU LỊCH<br />
Bộ môn: Quản trị dịch vụ KSDL<br />
<br />
U<br />
<br />
M<br />
<br />
_T<br />
<br />
TM<br />
<br />
H<br />
<br />
D<br />
<br />
CHƢƠNG 4.<br />
QUẢN TRỊ TÁC NGHIỆP TẠI<br />
BỘ PHẬN THỰC PHẨM<br />
VÀ ĐỒ UỐNG<br />
<br />
Năm 2017<br />
<br />
4.1.1. Chức năng và nhiệm vụ<br />
của bộ phận thực phẩm và đồ uống<br />
<br />
D<br />
<br />
Chức năng<br />
Sản xuất vật chất<br />
Lƣu thông<br />
Tổ chức phục vụ ăn uống<br />
<br />
U<br />
<br />
M<br />
<br />
_T<br />
<br />
TM<br />
<br />
H<br />
<br />
Nhiệm vụ<br />
- XD, định kỳ điều chỉnh, hoàn thiện hệ thống thực đơn;<br />
- ĐB nguồn NL thực phẩm-hàng hóa, nhiên liệu và TTB,<br />
dụng cụ cho SX;<br />
- CB SPAU và pha chế đồ uống ĐB CL;<br />
- PV AU đúng giờ, kịp thời, chính xác, đúng nguyên tắc,<br />
thao tác và quy trình;<br />
- Tạo ra môi trƣờng hấp dẫn để khách thƣởng thức món<br />
ăn đồ uống thông qua phong cách giao tiếp, việc sắp<br />
đặt, bài trí phòng ăn, bàn ăn, kiểm soát thiết bị ánh sáng,<br />
nhiệt độ;<br />
- Thu thập t/tin từ khách, b/cáo với lãnh đạo và BP l/quan để<br />
nâng cao CLDV.<br />
- Duy trì VSATTP, VSMT và có BP đảm bảo an ninh tối ƣu;<br />
- T/hiện tốt việc quản lý LĐ<br />
- T/hiện tốt việc quản lý tài sản<br />
- Tham gia thực hiện các chức năng quản trị khác<br />
<br />
152<br />
<br />
Mô hình tổ chức của bộ phận F&B<br />
GĐ khách sạn<br />
<br />
H<br />
<br />
D<br />
Phó GĐ phụ trách ăn uống<br />
<br />
TM<br />
<br />
. Mô hình tổ chức<br />
(KS quy mô nhỏ)<br />
<br />
_T<br />
<br />
Ca<br />
trƣởng<br />
<br />
Ca<br />
trƣởng<br />
<br />
Nhân<br />
viên<br />
<br />
Nhân<br />
viên<br />
<br />
Tổ bar<br />
<br />
Ca<br />
trƣởng<br />
<br />
U<br />
<br />
Tổ bàn<br />
<br />
M<br />
<br />
Tổ bếp<br />
<br />
Nhân<br />
viên<br />
<br />
4.1.2. Quản lý lao động<br />
tại bộ phận thực phẩm và đồ uống<br />
Giám đốc bộ phận<br />
thực phẩm và đồ uống<br />
<br />
Thủ kho<br />
<br />
D<br />
<br />
Trợ lý Giám đốc<br />
Tổng bếp trưởng<br />
<br />
TM<br />
<br />
H<br />
<br />
Giám đốc nhà hàng và<br />
quầy bar<br />
<br />
Quản lý<br />
nhà<br />
hàng<br />
<br />
Quản lý<br />
bar<br />
<br />
Quản lý<br />
tiệc<br />
<br />
Bếp<br />
trưởng<br />
bếp<br />
nóng<br />
<br />
Nhân<br />
viên<br />
steward<br />
<br />
Giám<br />
sát<br />
<br />
Giám<br />
sát<br />
<br />
Giám<br />
sát<br />
<br />
Giám<br />
sát<br />
<br />
Giám<br />
sát<br />
<br />
Giám<br />
sát<br />
<br />
Nhân<br />
<br />
Nhân<br />
<br />
Nhân<br />
<br />
viên<br />
<br />
viên<br />
<br />
viên<br />
<br />
Đầu<br />
bếp<br />
<br />
Đầu<br />
bếp<br />
<br />
Đầu<br />
bếp<br />
<br />
Bếp<br />
trưởng<br />
bếp<br />
nguội<br />
<br />
U<br />
<br />
M<br />
<br />
_T<br />
<br />
Trưởng<br />
nhóm<br />
steward<br />
<br />
Bếp<br />
trưởng<br />
bếp<br />
bánh<br />
<br />
Mô<br />
hình<br />
tổ<br />
chức<br />
KS<br />
quy<br />
mô<br />
lớn)<br />
<br />
Cách tính số lƣợng LĐ cần thiết ở BP F&B<br />
155<br />
<br />
U<br />
<br />
M<br />
<br />
_T<br />
<br />
TM<br />
<br />
H<br />
<br />
D<br />
<br />
Số nhân viên ca sáng: A<br />
Theo Luật LĐ:<br />
NV bếp là 5 năm<br />
Số nhân viên ca chiều: B<br />
thêm 1 ngày<br />
Số nhân viên ca đêm (nếu có): C<br />
nghỉ.<br />
từ 14 đến18 ngày<br />
Số nhân viên 1 ngày: D = A + B + C<br />
Số ngày nghỉ của 1 NV/năm: E = 52 + 10 +1 + 12 = 75 (ngày/năm)<br />
Tổng số ngày nghỉ của tất cả nhân viên :<br />
F= E x D = 75 x D (ngày/năm)<br />
•Số lƣợng NV cần có để bù vào tổng số ngày nghỉ trong 1 năm:<br />
G = F : (365 – E) (người/năm)<br />
Tổng số NV PV cần với công suất 100%:<br />
H = D + G (người)<br />
Số NV theo công suất : H‟ = % x H (người)<br />
<br />