intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Quản lý công: Quản lý nhà nước đối với kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Chia sẻ: Tuhai999 Tuhai999 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:96

71
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu chung của Luận văn là xây dựng căn cứ khoa học cho việc đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm chi tiết nội dung của luận văn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Quản lý công: Quản lý nhà nước đối với kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NỘI VỤ …………/………… ……/…… HỌC VIỆN HÀNH CHÍNH QUỐC GIA HÀ TIẾN CHUNG QUẢN LÝ NHÀ NƢỚC ĐỐI VỚI KINH DOANH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NAM TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN LÝ CÔNG HÀ NỘI - NĂM 2018
  2. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NỘI VỤ …………/………… ……/…… HỌC VIỆN HÀNH CHÍNH QUỐC GIA HÀ TIẾN CHUNG QUẢN LÝ NHÀ NƢỚC ĐỐI VỚI KINH DOANH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NAM TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN LÝ CÔNG Mã số: 8 34 04 03 NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC: PGS.TS TRANG THỊ TUYẾT HÀ NỘI - NĂM 2018
  3. LỜI CAM ĐOAN Luận văn là kết quả nghiên cứu của riêng tôi trên cơ sở hƣớng dẫn của ngƣời hƣớng dẫn khoa học là PGS.TS. Trang Thị Tuyết, Giảng viên cao cấp của trƣờng Học viện Hành chính quốc gia. Luận văn không trùng lặp với bất kỳ công trình khoa học nào, các trích dẫn trong luận văn là hoàn toàn trung thực.
  4. LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành luận văn với đề tài “Quản lý nhà nước đối với kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội ”, trƣớc hết tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Ngƣời hƣớng dẫn- PGS.TS. Trang Thị Tuyết đã tận tình hƣớng dẫn và giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện luận văn. Tôi xin trân trọng cảm ơn Ban Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, lãnh đạo khoa sau đại học, các thầy giáo, cô giáo tại Học viện đã tận tình giảng dạy, hƣớng dẫn, quan tâm, tạo điều kiện cho tôi trong quá trình học tập và nghiên cứu. Tôi xin trân trọng cảm ơn các ban, ngành thuộc khối UBND quận Nam Từ Liêm, đặc biệt là đội Cảnh sát Quản lý Hành chính nhà nƣớc về trật tự xã hội- Công an quận Nam Từ Liêm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi trong quá trình triển khai thực hiện viết đề tài luận văn. Luận văn đƣợc hoàn thiện cũng nhờ sự giúp đỡ, động viên hỗ trợ về tinh thần, vật chất của những ngƣời thân, thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp, đồng môn. Tôi xin cảm ơn tất cả về sự giúp đỡ tận tình đó. Dù cố gắng, song luận văn chắc không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận đƣợc ý kiến chỉ dẫn từ các thầy cô, quý vị và các bạn. Xin chân thành cảm ơn! Hà Nội, ngày 05 tháng 10 năm 2018 Tác giả: Hà Tiến Chung
  5. DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT QLNN : Quản lý nhà nƣớc CS.QLHC : Cảnh sát Quản lý hành chính NH,KS : Nhà hàng, khách sạn TTXH : Trật tự xã hội: ANTT : An ninh trật tự MTTQ : Mặt trận tổ quốc CBCS : Cán bộ Chiến sỹ QLHC : Quản lý Hành chính VPPL : Vi phạm pháp luật KD : Kinh doanh
  6. MỤC LỤC MỞ ĐẦU ........................................................................................................... 1 Chƣơng 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH NHÀ NƢỚC CỦA ĐỘI CS.QLHC VỀ TTXH CẤP QUẬN ĐỐI VỚI KINH DOANH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NHẰM PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN MỌI HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT ................................................................................................................ 9 1.1. Lý luận về kinh doanh nhà hàng, khách sạn .............................................. 9 1.1.1. Khái niệm, đặc điểm, vai trò kinh doanh nhà hàng, khách sạn .............. 9 1.1.2. Những hoạt động, hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự, an ninh, an toàn cho xã hội, ngƣời dân trong các hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn ......................................................................................................... 17 1.2. Lý luận về QLHC nhà nƣớc của đội CS.QLHC về TTXH với kinh doanh NH,KS nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hành VPPL trên địa bàn quận ................................................................................................................. 20 1.2.1. Khái niệm .............................................................................................. 20 1.2.2. Sự cần thiết của quản lý nhà nƣớc cấp quận đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi phạm pháp luật trên địa bàn quận ............................................................... 22 1.2.3. Nội dung cơ bản của quản lý hành chính nhà nƣớc của đội Cảnh sát Quản lý hành chính nhà nƣớc về trật tự xã hội đối với kinh doanh nhà hàng, khách sạn nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi phạm pháp luật trên địa bàn quận ...................................................................................... 24 1.2.4. Biện pháp của cơ quan hành chính nhà nƣớc đối với quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ..................................................................... 29
  7. 1.2.5. Phạm vi trách nhiệm và mối quan hệ với các lực lƣợng nghiệp vụ khác trong quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ............................... 36 Tiểu kết Chƣơng 1 ........................................................................................... 38 Chƣơng 2. THỰC TRẠNG QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH NHÀ NƢỚC CỦA ĐỘI CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI QUẬN NAM TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NAM TỪ LIÊM ............................................................................................................... 39 2.1. Đặc điểm về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa- xã hội của quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội có ảnh hƣởng đến hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận. ................................................................. 39 2.1.1. Điều kiện tự nhiên ................................................................................ 39 2.1.2. Tình hình phát triển kinh tế .................................................................. 40 2.1.3. Tình hình văn hóa- xã hội .................................................................... 41 2.2. Thực trạng tình hình gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội trong hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội ...................................................................................................... 43 2.2.1. Tình hình chung về hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn ................................................................................................................... 43 2.2.2. Thực trạng tình hình gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội của nhà hàng, khách sạn ............................................................................................... 44 2.3. Thực trạng quản lý hành chính nhà nƣớc của đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đối với hoạt động gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội trong các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn của quận....................................................................................... 49 2.3.1. Về công tác lập kế hoạch ...................................................................... 49 2.3.2. Về thực thi pháp luật có liên quan ........................................................ 50 2.3.3. Về công tác phối hợp giữa các cơ quan ................................................ 56
  8. 2.3.4. Về cơ cấu tổ chức của đội Cảnh sát QL.HCNN về TTXH quận Nam Từ Liêm- TP Hà Nội ............................................................................................. 57 2.4. Hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong công tác quản lý hành chính nhà nƣớc của đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận ............................... 58 2.4.1. Hạn chế .................................................................................................. 58 2.4.2. Nguyên nhân của hạn chế ..................................................................... 60 Tiểu kết Chƣơng 2 ........................................................................................... 62 Chƣơng 3. GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH NHÀ NƢỚC CỦA ĐỘI CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI QUẬN NAM TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NAM TỪ LIÊM.................................................................................. 63 3.1. Dự báo tình hình trong và ngoài nƣớc có ảnh hƣởng đến công tác quản lý hành chính nhà nƣớc nhằm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trong hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội ............................................................................................ 63 3.1.1. Căn cứ dự báo ....................................................................................... 63 3.1.2. Nội dung dự báo .................................................................................... 64 3.2. Giải pháp hoàn thiện công tác quản lý nhà nƣớc nhằm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trong hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội .............................................. 65 3.2.1. Tham mƣu việc bổ sung hoàn thiện các quy định về quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ..................................................................... 65 3.2.2 Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động hƣớng dẫn nhân dân tham gia quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ......................... 69
  9. 3.2.3. Nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, kiểm tra kiểm soát hoạt động của các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ...................................... 72 3.2.4. Phát huy vai trò của hoạt động quản lý hành chính và các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản để quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ....... 73 3.2.5. Bồi dƣỡng nâng cao trình độ, năng lực pháp luật, nghiệp vụ đối với lực lƣợng Cảnh sát Quản lý hành chính trong quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn ............................................................................................... 76 3.2.6. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong quản lý các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn.............................................................................. 78 Tiểu kết chƣơng 3............................................................................................ 81 KẾT LUẬN ..................................................................................................... 83 DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................ 85
  10. MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài Là thủ đô của một quốc gia, trong những năm qua Hà Nội đã khẳng định vị thế là trung tâm đầu não chính trị- hành chính quốc gia, trung tâm văn hóa, khoa học, giáo dục có uy tín trong khu vực, trung tâm kinh tế- tài chính lớn, có đóng góp quan trọng vào tăng trƣởng kinh tế quốc gia, động lực phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng. Nam Từ Liêm là một trong 12 quận của Thành phố Hà Nội. Quận đƣợc thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ. Theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, quận Nam Từ Liêm là một trong những đô thị lõi, là trung tâm hành chính, dịch vụ, thƣơng mại của Thủ đô Hà Nội. Trong nền kinh tế thị trƣờng hiện nay, đóng góp vào sự phát triển kinh tế thủ đô là các nghành công nghiệp nhẹ, dịch vụ, du lịch…đặc biệt là ngành công nghiệp không khói đã không ngừng lớn mạnh và tự khẳng định mình. Với cơ chế mở của hiện nay đã khiến cho ngành du lịch phát triển một cách nhanh chóng và kéo theo hàng loạt các dịch vụ bổ sung khác. Ngày nay có không ít những NH,KS đƣợc mở ra và phát triển rộng rãi để đáp ứng đƣợc nhu cầu của khách nhƣ: dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí.v.v... Các dịch vụ đó đã góp một phần không nhỏ vào giải quyết việc làm và đem lại doanh thu cho khách sạn, nhà hàng, qua đó tự nâng cao vị thế của khách sạn, nhà hàng. Trong những năm qua, quận Nam Từ Liêm đã và đang có những bƣớc phát triển nhanh và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đời sống của nhân dân trên địa bàn không ngừng đƣợc cải thiện. Địa bàn quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng đô thị phát triển, thu hút sự tham gia của các nhà đầu tƣ đã có những đóng góp tích cực vào sự thay đổi diện mạo của quận Nam Từ Liêm. Hoạt động kinh doanh NH,KS trên địa bàn cũng từ đó phát triển theo xu hƣớng ngày càng tăng. 1
  11. Nhìn dƣới góc độ công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội nói riêng đang đặt ra rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết và đang gặp không ít những khó khăn, vƣớng mắc làm ảnh hƣởng trực tiếp đến hiệu quả công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận. Nguyên nhân có cả từ mặt khách quan và chủ quan đó là: Tình hình kinh tế, xã hội của quận có nhiều thay đổi căn bản, tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng đô thị phát triển, thu hút sự tham gia của các nhà đầu tƣ, ngƣời từ các nơi đến địa bàn làm ăn, sinh sống, công tác; Sự chuyển dịch dân cƣ từ các tỉnh, thành phố và từ nơi khác đến sinh sống, làm ăn, công tác trên địa bàn quận, do đó không tránh khỏi những bị động, lúng túng trong công tác quản lý; Các văn bản quy định của nhà nƣớc trong quản lý kinh doanh NH,KS còn chậm đƣợc đổi mới với sự biến chuyển nhanh của thực tế, do đó không theo kịp hoặc thiếu các quy định điều chỉnh; Chƣa xây dựng đƣợc cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong quản lý NH,KS; Nội dung, thủ tục đăng ký kinh doanh còn mang nặng về thủ tục hành chính, tạo nhiều sơ hở để nảy sinh những vấn đề phức tạp; Sự đầu tƣ về các trang, thiết bị, phƣơng tiện nghiệp vụ còn hạn chế, các tài liệu thông tin nghiệp vụ phản ánh về hoạt động quản lý kinh doanh NH,KS chƣa đƣợc thu thập đầy đủ, chính xác.v.v... Các hành vi vi phạm pháp luật nhƣ gây mất trật tự công cộng, cố ý gây thƣơng tích...., vi phạm luật lệ giao thông dẫn đến tai nạn chết ngƣời vẫn thƣờng xuyên xảy ra do nguyên nhân uống rƣợu, bia say xỉn tại các nhà hàng. Vấn đề trên đặt ra cho lực lƣợng chức năng phải điều chỉnh các biện pháp tiến hành, củng cố và xây dựng thêm những giải pháp hạn chế điều kiện làm phát sinh tội phạm, chủ động phòng ngừa, phát hiện, bịt kín những sơ hở, thiếu sót, từng bƣớc nâng cao hiệu quả công tác quản lý các cơ sở kinh doanh NH,KS của các lực lƣợng, trong đó có hoạt động của CS.QLHC về TTXH đáp ứng yêu cầu QLNN và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. 2
  12. Vì vậy, việc nghiên cứu nhằm đƣa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực kinh doanh NH,KS, đáp ứng những yêu cầu trong hoạt động QLNN, phù hợp với sự phát triển và yêu cầu đặt ra của nền hành chính mang tính phục vụ nhân dân là cần thiết. Với những lý do trên tác giả đã lựa chọn, nghiên cứu đề tài: “Quản lý Nhà nước đối với kinh doanh Nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội ” làm đề tài Luận văn Thạc sỹ. 2. Tình hình nghiên cứu Thực tế cũng đã có một số công trình, bài viết đề cập về nâng cao chất lƣợng hiệu quả hoạt động QLNN về ANTT đối với các loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện với nhiều góc độ khác nhau. Có thể nêu một số công trình tiêu biểu, đó là: - Đề tài khoa học cấp Bộ “Đổi mới quản lý cư trú của công dân Việt Nam trong tình hình hiện nay” của tác giả GS,TS. Nguyễn Xuân Yêm (2008). - “Quản lý ANTT đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chức năng của lực lượng CS.QLHC về TTXH phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội” của tác giả Nguyễn Mai Phƣơng. - “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý đối với nhóm ngàng nghề kinh doanh ký cam kết thực hiện quy định, điều kiện về ANTT trên địa bàn thành phố Nam Định” của tác giả Trần Thị Thu Hƣơng. - “Quản lý về ANTT đối với hoạt động kinh doanh nhà trọ bình dân của Công an phường Lộc Vượng - Thành phố Nam Định, thực trạng và giải pháp” của tác giả Nguyễn Tiến Dũng. - “Phòng ngừa tệ nạn xã hội trong nhà hàng tư nhân trên địa bàn quận Lê Chân thành phố Hải Phòng, giải pháp nâng cao hiệu quả” của tác giả Nguyễn Thị Ngƣ... Một số bài báo đăng trên các tạp chí và công trình nghiên cứu khoa học: 3
  13. + “Công tác quản lý cư trú, tiếp nhận thông báo lưu trú trên địa bàn quận Long Biên- Hà Nội” của Nguyễn Hồng Thái- Tạp chí CAND- số12/2008. + “Thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội” của tác giả Vũ Quý Đông- tạp chí CAND- số 12/2008. + “Công an Hà Nội tích cực triển khai thực hiện luật Cư trú” của tác giả Lê Hồng Dũng- Tạp chí KH & GD trật tự xã hội- số 7/2009. + “Một số bất cập trong thi hành Luật cư trú” của tác giả Cù Ngọc Trang - Tạp chí KH & GD trật tự xã hội- số 7/2009. Nhƣng thực tế chƣa có công trình nào đề cập nghiên cứu chuyên sâu có hệ thống, đƣa ra các giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nƣớc đối với kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Vì vậy, việc nghiên cứu đề tài này là cần thiết, mang ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc. Quá trình thực hiện đề tài luận văn, tác giả tiếp thu, kế thừa, khai thác kết quả của các công trình nói trên để xem xét, phân tích, tìm kiếm các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù đã có một số công trình nghiên cứu khoa học đề cập đến công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh NH,KS nhƣng dƣới nhiều nội dung, góc độ khác nhau. Tuy nhiên, chƣa có một công trình nào đi sâu nghiên cứu một cách có hệ thống, toàn diện, triệt để công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh NH,KS, đặc biệt là vấn đề ANTT trong hoạt động kinh doanh của các NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội nhằm phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật và trật tự an toàn trên địa bàn quận. 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài 3.1. Mục đích nghiên cứu Mục đích nghiên cứu chung của Luận văn là xây dựng căn cứ khoa học cho việc đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả QLNN đối với kinh doanh NH,KS. Từ đó, Luận văn có các mục đích nghiên cứu cụ thể, đó là: 4
  14. - Xây dựng khung lý thuyết nghiên cứu về QLNN đối với kinh doanh NH,KS. - Xác định căn cứ thực tiễn QLNN đối với kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm- thành phố Hà Nội. - Nghiên cứu phƣơng hƣớng và giải pháp nâng cao hiệu quả QLNN đối với kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm- thành phố Hà Nội. 3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu Để thực hiện mục đích trên, luận văn tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính sau đây: - Hệ thống hóa, bổ sung để hoàn thiện khung lý thuyết về QLNN đối với kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm- thành phố Hà Nội. - Phân tích, đánh giá thực trạng công tác QLNN đối với kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm- thành phố Hà Nội. Từ đó rút ra những thành công, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế bất cập trong QLNN đối với kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm- thành phố Hà Nội. Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả QLNN đối với kinh doanh NH,KS, đáp ứng yêu cầu QLNN và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay. 4. Đối tƣợng, phạm vi nghiên cứu của đề tài 4.1. Đối tượng nghiên cứu Đối tƣợng nghiên cứu của đề tài là hoạt động QLNN đối với các cơ sở kinh doanh NH,KS. 4.2. Phạm vi nghiên cứu a) Phạm vi nghiên cứu về nội dung Luận văn nghiên cứu hoạt động QLNN đối với kinh doanh nhà hàng trên địa bàn của quận. Quá trình hoạt động QLNN đối với kinh doanh NH,KS gồm nhiều nội dung và nhằm đạt đƣợc những mục tiêu cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, trong luận văn này chỉ tập trung nghiên cứu về công tác quản lý hành 5
  15. chính Nhà nƣớc của đội CS.QLHC về ANTT trong hoạt động kinh doanh của các NH,KS nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật và đảm bảo ANTT trên địa bàn quận. Các hành vi vi phạm pháp luật có thể kể đến là: Chứa chấp, môi giới mại dâm; Tổ chức sử dụng ma túy; Tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá; Tham gia giao thông sau khi uống rƣợu, bia say xỉn tại các NH,KS dẫn đến gây tai nạn; Gây rối trật tự công cộng, đánh nhau dẫn đến chết ngƣời hoặc gây thƣơng tích do uống rƣợu, bia say xỉn tại các NH,KS; Nơi ẩn náu của các đối tƣợng hình sự dạt từ địa phƣơng khác về để trốn tránh sự truy bắt của các cơ quan chức năng; Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.v.v... * Chủ thể đƣợc xác định trong hoạt động quản lý này là: CS.QLHC về TTXH trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. * Đối tƣợng quản lý là: Các hành vi vi phạm pháp luật kể trên trong hoạt động kinh doanh của các NH,KS trên địa bàn quận. * Mục tiêu quản lý là: Phòng ngừa, đấu tranh chống hành vi vi phạm pháp luật, các tội xâm phạm về trật tự an toàn xã hội trong hoạt động kinh doanh NH,KS trên địa bàn quận. b) Phạm vi nghiên cứu về không gian Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. c) Phạm vi nghiên cứu về thời gian Thời kỳ nghiên cứu từ năm 2014 đến năm 2017; Thời gian xác định cho các giải pháp đề xuất đến năm 2025. 5. Phƣơng pháp nghiên cứu của đề tài * Phương pháp luận Đề tài nghiên cứu đƣợc thực hiện dựa trên cơ sở phƣơng pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin về phép duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, tƣ tƣởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đƣờng lối, chủ trƣơng, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nƣớc và các quy định của Bộ Công an trên lĩnh vực QLNN về ANTT. Đồng thời 6
  16. quá trình nghiên cứu còn dựa trên cơ sở các quy định về hoạt động của bộ máy hành chính nhà nƣớc cấp quận và ngành Công an trong QLNN về ANTT. * Quá trình nghiên cứu đề tài đề cập sử dụng một số phương pháp cụ thể như: Phƣơng pháp nghiên cứu các tƣ liệu, văn bản; Phƣơng pháp nghiên cứu tình hình; Phƣơng hệ thống hóa; Phƣơng pháp tổng kết thực tiễn; Phƣơng pháp thống kê; Phƣơng pháp phân tích, so sánh, tổng hợp và các phƣơng pháp khác. 6. Ý nghĩa của việc nghiên cứu đề tài 6.1. Về mặt lý luận Kết quả nghiên cứu góp phần làm phong phú và từng bƣớc hoàn thiện thêm lý luận về hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nƣớc cấp quận và lực lƣợng Công an đối với hoạt động quản lý các cơ sở kinh doanh NH,KS phục vụ yêu cầu quản lý nhà nhà nƣớc và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Đề tài luận văn còn góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống lý luận, các quy định hoạt động nghiệp vụ CS.QLHC về TTXH trong QLNN về ANTT đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. 6.2. Về thực tiễn Đề tài luận văn giúp cho các cơ quan quản lý hành chính nhà nƣớc và Công an các địa phƣơng có điều kiện nắm tình hình, đánh giá kết quả hoạt động của CS.QLHC về TTXH trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ đƣợc phân công. Trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng tình hình, kết quả hoạt động của CS.QLHC về TTXH trong hoạt động quản lý các cơ sở kinh doanh NH,KS đáp ứng yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh chống tranh chống tội phạm. Kết quả nghiên cứu nhất là các nhận xét, đánh giá và đề xuất, giải pháp là cơ sở quan trọng cho Công an địa phƣơng có thể khai thác vận dụng điều chỉnh cải tiến giải pháp tiến hành, từng bƣớc nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý các cơ sở kinh doanh NH,KS đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. 7
  17. Đề tài nghiên cứu có thể trở thành tài liệu tham khảo phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy học tập trong các trƣờng Đại học có đào tạo các chuyên ngành quản lý kinh tế, QLNN về kinh tế, quản lý hành chính nhà nƣớc. 7. Bố cục của đề tài Ngoài phần mở đầu, kết luận, mục lục, danh mục tài liệu tham khảo, nội dung chính của luận văn đƣợc kết cấu thành 3 chƣơng: Chương 1: Cơ sở lý luận về QLHC nhà nƣớc của đội CS.QLHC về TTXH cấp quận đối với kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật. Chương 2: Thực trạng QLHC nhà nƣớc của đội CS.QLHC về TTXH quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Chương 3: Giải pháp hoàn thiện QLHC nhà nƣớc của đội CS.QLHC về TTXH quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. 8
  18. Chƣơng 1 CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH NHÀ NƢỚC CỦA ĐỘI CS.QLHC VỀ TTXH CẤP QUẬN ĐỐI VỚI KINH DOANH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NHẰM PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN MỌI HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT 1.1. Lý luận về kinh doanh nhà hàng, khách sạn 1.1.1. Khái niệm, đặc điểm, vai trò kinh doanh nhà hàng, khách sạn 1.1.1.1. Khái niệm nhà hàng, khách sạn “Nhà hàng là loại hình kinh doanh các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận, phục vụ nhiều đối tƣợng khách khác nhau và phục vụ theo nhu cầu của khách với nhiều loại hình khác nhau” [Nguồn: Giáo trình Quản lý kinh doanh nhà hàng- Trường ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội]. Tổ chức hay cá nhân đƣợc cấp phép kinh doanh nhà hàng ăn uống phải chấp hành các quy định sau : + Đăng ký quy mô kinh doanh tính theo số bàn thƣờng xuyên và theo số bàn phục vụ không thƣờng xuyên. + Chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trƣờng, phòng cháy chữa cháy, ánh sáng, các quy định về trật tự giao thông, an toàn công cộng và các quy định khác của Nhà nƣớc về kinh doanh nhà hàng. + Triệt để ngăn cấm hành khất và những ngƣời có bệnh truyền nhiễm nhƣ cùi, lao, bệnh ngoài da, lai vãng đến nhà hàng. + Giá biểu các thức ăn uống phải đƣợc niêm yết nơi thực khách dễ nhìn thấy nhất trong nhà hàng ăn uống. + Các nhà hàng ăn uống đƣợc phép sử dụng một số tiếp viên (cả nam và nữ). Nhà hàng phải lập danh sách tiếp viên đính kèm : Lý lịch có xác nhận của chính quyền cấp phƣờng, xã nơi cƣ trú; Giấy chứng nhận hạnh kiểm của 9
  19. chính quyền cấp phƣờng, xã nơi cƣ trú; Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp; Hợp đồng lao động ký kết giữa nhà hàng với các tiếp viên. + Sau khi đƣợc cấp phép, danh sách này đƣợc ghi vào sổ có đăng ký tại công an phƣờng, xã nơi kinh doanh nhà hàng và phải báo các thay đổi về danh sách tiếp viên cho cơ quan công an sở tại (nếu có). + Các tiếp viên khi hành nghề có thể mặc đồng phục, trang phục kín đáo, không đƣợc thể hiện mọi hành vi trái thuần phong mỹ tục. Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ đƣợc trang bị các thiết bị, tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng nhằm mục đích kinh doanh các dịch vụ lƣu trú, phục vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác. Tùy theo nội dung và đối tƣợng sử dụng mà phân loại khách sạn tạm trú, du lịch, nghỉ dƣỡng, hội nghị, v.v... Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn đƣợc phân hạng theo số lƣợng sao từ 1 đến 5 sao. Khách sạn là cơ sở kinh doanh lƣu trú phổ biến ở mọi địa phƣơng, đặc biệt là ở các thành phố du lịch, thành phố lớn, đảm bảo chất lƣợng và tiện nghi cần thiết phục vụ kinh doanh lƣu trú, đáp ứng một số yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách lƣu trú tại khách sạn, phù hợp với động cơ, mục đích chuyến đi. Khách sạn là một hình thức kinh doanh của nghề kinh doanh cho thuê lƣu trú. Nó phải đảm bảo các điều kiện liên quan đến ANTT và chịu sự quản lý bằng pháp luật của các cơ quan chủ quản. Nó có đặc trƣng là hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ mục đích, nhu cầu nghỉ ngơi của chủ thể nhằm thu lợi nhuận. Khách đến thuê phòng phải thanh toán cho chủ cơ sở bằng tiền mặt tƣơng ứng với thời gian lƣu trú. Khách đến thuê phòng phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ và chấp hành theo đúng các quy định của pháp luật về khai báo tạm trú,... Khách sạn đƣợc hiểu là một loại hình doanh nghiệp đƣợc thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời. 10
  20. Kinh doanh NH,KS có thể do cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nƣớc, đoàn thể quần chúng, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế tƣ nhân hoạt động kinh doanh. Cá nhân, tổ chức có thể kinh doanh các cơ sở NH,KS ở một hoặc nhiều địa điểm khác nhau nhƣng đều phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo đúng trình tự, thủ tục, hoạt động phải tuân theo đúng các quy định của pháp luật. Ngày nay, do nhu cầu phục vụ mục đích cá nhân của chủ thể ngày một tăng cao, kinh doanh NH,KS ngày càng có xu hƣớng phát triển rộng rãi trên khắp các địa phƣơng trên địa bàn cả nƣớc. Trên cơ sở các yếu tố đã phân tích ở trên, ta có thể đƣa ra khái niệm nhƣ sau: Kinh doanh NH,KS là một loại hình kinh doanh dịch vụ trong đó chủ cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng công trình, đầu tư sản phẩm, món ăn, đồ uống, lắp đặt các trang thiết bị tiện ích, cần thiết theo quy định của pháp luật và có sự tương tác với khách đến ăn, uống, thuê phòng nghỉ để phục vụ nhu cầu cá nhân của khách hàng nhằm mục đích thu lợi nhuận. Chủ cơ sở kinh doanh NH,KS phải đảm bảo có đủ giấy phép kinh doanh, đảm bảo về ANTT, an toàn vệ sinh thực phẩm và phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật Nhà nước dưới sự quản lý của lực lượng chức năng có thẩm quyền. 1.1.1.2. Đặc điểm của hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn a) Đặc điểm của hoạt động kinh doanh nhà hàng Hoạt động kinh doanh nhà hàng là hoạt động phức tạp và cần có sự liên kết, thống nhất cao bởi nhiều yếu tố, kể cả yếu tố vật chất và yếu tố con ngƣời. Vì vậy, để hiểu đúng và hiểu đủ đặc điểm hoạt động kinh doanh nhà hàng cần phân tích cụ thể 3 tiêu chí sau: Thứ nhất, nhà hàng là đơn vị kinh doanh chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của không chỉ những thực khách tại địa phƣơng mà cả những thực khách từ nơi khác đến. Điều này đòi hỏi các nhà hàng phải tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp với yêu cầu và tập quán của đối tƣợng khách hàng mục 11
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
11=>2