Marketing dịch vụ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
Chương 4 - Phần 1:<br />
<br />
SÁNG TẠO SẢN PHẨM DỊCH VỤ<br />
<br />
1<br />
PHẦN I - KHÁI NIỆM VỂ SẢN PHẨM DỊCH VỤ, KHÁCH HÀNG VÀ THỊ TRƯỜNG<br />
<br />
Marketing dịch vụ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
Nội dung thứ nhất<br />
<br />
LẬP KẾ HOẠCH VÀ SÁNG TẠO DỊCH VỤ<br />
<br />
2<br />
CHƯƠNG 1 - TỔNG QUAN VỀ MARKETING DỊCH VỤ<br />
<br />
Marketing dịch vụ<br />
<br />
Phân tích thị trường và đối<br />
thủ cạnh tranh<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
Mục tiêu và nguồn lực của<br />
doanh nghiệp<br />
<br />
Phân tích sự phân phối các<br />
nguồn lực<br />
<br />
Phân tích SWOT<br />
<br />
Báo cáo tài sản marketing<br />
<br />
Báo cáo tài sản sản xuất<br />
<br />
• Danh mục khách hàng<br />
• Hiểu biết về thị trường<br />
• Kỹ năng thực hiện marketing<br />
• Dòng sản phẩm<br />
• Chiến lược định vị<br />
• Danh tiếng của thương hiệu<br />
<br />
• Cơ sở vật chất hữu hình<br />
• Trang thiết bị<br />
• Công nghệ thông tin<br />
• Nguồn nhân lực (số lượng & kỹ năng)<br />
• Liên minh và đối tác<br />
• Cấu trúc chi phí<br />
<br />
Khái niệm marketing dịch vụ<br />
<br />
Khái niệm sản xuất dịch vụ<br />
<br />
• Lợi ích cho khách hàng<br />
- Sản phẩm cốt lõi<br />
- Dịch vụ bao quanh<br />
- Kiểu và mức độ dịch vụ<br />
- Khả năng cung cấp (khi nào và bao giờ)<br />
• Chi phí của người sử dụng<br />
- Giá và các chi phí khác<br />
- Thời gian<br />
- Nỗ lực tinh thần<br />
- Nỗ lực cơ thể<br />
- Trải nghiệm cảm giác tiêu cực<br />
<br />
• Bản chất của quá trình<br />
<br />
Hình 4-1<br />
Lập kế<br />
hoạch<br />
và sáng<br />
tạo dịch<br />
vụ<br />
<br />
• Quá trình hướng tới con người<br />
• Quá trình hướng tới đồ vật<br />
• Quá trình hướng tới tâm trí con người<br />
• Quá trình hướng tới thông tin<br />
<br />
• Phạm vi địa lý của sản xuất<br />
• Diện tích phục vụ<br />
• Một địa điểm/ Nhiều địa điểm<br />
• Địa điểm cơ sở vật chất<br />
• Sự kết nối công nghệ thông tin<br />
<br />
• Lập chương trình<br />
• Giờ/ Ngày/ Mùa dịch vụ<br />
• Liên tục và gián đoạn<br />
• Nếu gián đoạn, tần suất là bao nhiêu?<br />
<br />
Quá trình phân phối dịch vụ<br />
<br />
• Cách sắp xếp và thiết kế cơ sở vật chất<br />
• Tác dụng đòn bẩy thông qua đối tác và dịch vụ tự phục vụ<br />
• Nhiệm vụ cụ thể chỉ định cho tuyến trước và tuyến sau.<br />
3<br />
<br />
Marketing dịch vụ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
Nội dung thứ hai<br />
<br />
NHẬN DẠNG VÀ PHÂN LOẠI DỊCH<br />
VỤ HỖ TRỢ<br />
<br />
4<br />
CHƯƠNG 1 - TỔNG QUAN VỀ MARKETING DỊCH VỤ<br />
<br />
Marketing dịch vụ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
Dịch vụ hỗ trợ làm nâng cao giá trị và dịch vụ hỗ trợ làm thuận tiện hóa<br />
sản phẩm<br />
<br />
<br />
Dịch vụ hỗ trợ có thể phân chia làm 8 loại chính như<br />
sau:<br />
Dịch vụ thông thường<br />
Dịch vụ gia tăng giá trị<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Thông tin<br />
Nhận đơn đặt hàng<br />
Hóa đơn<br />
Thanh toán<br />
<br />
-<br />
<br />
Tư vấn<br />
Sự tiếp đón hiếu khách<br />
Trông giữ an toàn<br />
Ngoại lệ<br />
<br />
Không phải sản phẩm cốt lõi nào cũng có đủ 8 loại<br />
dịch vụ hỗ trợ, còn tùy thuộc vào bản chất dịch vụ.<br />
<br />
5<br />
<br />