intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Quản trị học: Chương 7 - Quản trị sản xuất và tồn kho

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

75
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Quản trị học: Chương 7 - Quản trị sản xuất và tồn kho nêu lên một số vấn đề chung, xác định chi phí, vai trò của chi phí, phân tích hòa vốn, quản trị tồn kho. Mời các bạn tham khảo bài giảng để bổ sung thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Quản trị học: Chương 7 - Quản trị sản xuất và tồn kho

5/5/2013<br /> <br /> CHƯƠNG 7<br /> QUẢN TRỊ SẢN XUẤT<br /> VÀ TỒN KHO<br /> <br /> Nguyễn Minh Đức<br /> <br /> I. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG<br /> Giới thiệu<br /> Nhà quản trị: cần xác định và quản lý các<br /> chi phí, mức sản xuất, và tồn kho có lợi<br /> nhất;<br /> Hiểu biết các mối quan hệ và trình tự tính<br /> toán chi phí giúp quản lý quá trình sản<br /> xuất của xí nghiệp và ra các quyết định<br /> sản xuất có hiệu quả hơn.<br /> 1)<br /> <br /> 1<br /> <br /> 5/5/2013<br /> <br /> I. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG<br /> Hệ thống thông tin quản lý<br /> Hệ thống thông tin quản lý (MIS = management<br /> information system): để điều hành và giám sát<br /> chi phí sản xuất kinh doanh có hiệu quả, gồm:<br /> (i)<br /> Cung cấp thông tin chính xác và kịp thời;<br /> (ii) Các dữ liệu để ra quyết định;<br /> (iii) Số liệu kế toán để lập các báo cáo tài chính;<br /> (iv) Giúp thực hiện chức năng giám sát.<br /> 2)<br /> <br /> II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ<br /> Khái niệm<br /> Là khoản chi ra để nhận được một hàng hóa hoặc<br /> dịch vụ;<br /> Tuy nhiên, chi phí theo quan điểm kế toán có thể khác<br /> với kinh tế, và theo quan điểm nhà quản trị lại có<br /> thể khác với cả 2;<br /> Mục đích xây dựng thông tin về chi phí thường quyết<br /> định cách định nghĩa chi phí.<br /> <br /> 1)<br /> <br /> 2<br /> <br /> 5/5/2013<br /> <br /> II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ<br /> Phân loại chi phí<br /> a. Chi phí cơ hội, chi phí ẩn và chi phí hiển thị<br /> Chi phí cơ hội là giá trị cao nhất trong số các dự<br /> án lựa chọn đã bị bỏ qua;<br /> Chi phí hiển thị là các chi phí trực tiếp liên quan<br /> đến thành phẩm;<br /> Chi phí ẩn là các chi phí không chi trả trực tiếp<br /> bằng tiền nhưng cần phải được tính vào trong<br /> tổng chi phí của sản phẩm.<br /> <br /> 2)<br /> <br /> II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ<br /> 2) Phân loại chi phí<br /> Bỏ qua chi phí ẩn có thể dẫn đến các quyết<br /> định kinh doanh gây ra bất lợi cho lợi<br /> nhuận dài hạn;<br /> Nhà quản trị dễ dàng tìm ra phương thức để<br /> giám sát chi phí hiển thị;<br /> Tuy nhiên họ có thể gặp nhiều khó khăn khi<br /> muốn giám sát chi phí ẩn vì họ không<br /> thể nhìn thấy được chúng.<br /> <br /> 3<br /> <br /> 5/5/2013<br /> <br /> II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ<br /> 2) Phân loại chi phí<br /> b. Chi phí kiểm soát và không kiểm soát được<br /> Nếu phần lớn chi phí phát sinh có thể kiểm soát được<br /> có thể quản lý có hiệu quả việc sử dụng đầu<br /> vào;<br /> Rất khó để đạt được một mức lợi nhuận hợp lý nếu<br /> phần lớn chi phí là không kiểm soát được (như<br /> hợp đồng lao động sản xuất sản phẩm/giờ bất kể<br /> nhu cầu sản phẩm như thế nào).<br /> <br /> II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ<br /> 2) Phân loại chi phí<br /> c. Chi phí tăng thêm, chi phí tránh được và chi<br /> không tránh được<br /> Chi phí phù hợp trong ra quyết định là các chi<br /> có thể thay đổi do tác động của quyết định;<br /> Chi phí có thể tránh (avoidable costs) là các chi<br /> không phát sinh thêm do một quyết định<br /> phí tăng thêm (incremental costs);<br /> Chi phí không tránh được (sunk costs) là các chi<br /> không thay đổi khi ra quyết định<br /> không<br /> đến trong ra quyết định.<br /> <br /> phí<br /> phí<br /> phí<br /> chi<br /> phí<br /> xét<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5/5/2013<br /> <br /> 2) Phân loại chi phí<br /> c. Cp. tăng thêm, cp. tránh được và<br /> cp. không tránh được<br /> Khi ra quyết định chỉ quan tâm đến chi phí tăng<br /> thêm<br /> nguyên tắc phân tích biên tế<br /> Doanh thu tăng thêm > chi phí tăng thêm: thực<br /> hiện;<br /> Doanh thu tăng thêm < chi phí tăng thêm: không<br /> nên thực hiện.<br /> <br /> II. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ<br /> 2) Phân loại chi phí<br /> d. Định phí và biến phí<br /> Định phí: phát sinh theo thời gian và không thay<br /> đổi trong mỗi chu kỳ sản xuất bất kể lượng sản<br /> phẩm sản xuất;<br /> Biến phí: thay đổi theo sản lượng sản xuất;<br /> Có khi chi phí mang tính hỗn hợp<br /> việc tách biệt<br /> các thành phần chi phí giúp nâng cao hiệu<br /> quả quản lý chi phí.<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2